3 điều không thể bỏ qua khi chọn mua thực phẩm hữu cơ

Nhiều người dù rất mong muốn mua và tiêu dùng thực phẩm hữu cơ nhưng vẫn còn ngần ngại liệu đó có phải thực phẩm hữu cơ thật không, làm thế nào để biết đó đúng là thực phẩm hữu cơ... 3 thông tin sau Tomita Farm đưa ra là 3 lưu ý khách hàng không nên bỏ qua khi có ý định hoặc đang chọn mua thực phẩm hữu cơ:

Thứ nhất, hiểu rõ nhãn chứng nhận hữu cơ

Đối với những loại thực phẩm với chất lượng cao và quy trình sản xuất khắt khe như thực phẩm hữu cơ thì chứng nhận hữu cơ là vô cùng quan trọng. Để được cấp chứng nhận này, các nhà sản xuất phải tuân thủ theo bộ tiêu chuẩn nhất định và phải được thanh tra, đánh giá, nếu đạt yêu cầu sẽ được cấp chứng nhận. Thông thường, để sản xuất ra một loại thực phẩm hữu cơ nào đó, người sản xuất phải được đào tạo về các quy định, tiêu chuẩn, quy trình… thực sự nghiêm ngặt.

Trên thế giới, mỗi quốc gia đều có những chứng nhận hữu cơ riêng, tuy nhiên có một số chứng nhận có độ tin cậy trên toàn thế giới như chứng nhận hữu cơ của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA - Organic), Liên minh Châu Âu (European Union)… hay hệ thống đảm bảo cùng tham gia trong nông nghiệp (PGS)… Tại Việt Nam, hệ thống PGS được xây dựng và triển khai thành công với sự tham gia đảm bảo của tất cả các bên liên quan trong chuỗi giá trị của sản phẩm: người sản xuất, doanh nghiệp, cơ quan quản lý Nhà nước địa phương, người tiêu dùng… Hệ thống PGS cũng là chứng nhận đầu tiên và duy nhất cho các sản phẩm hữu cơ tại thị trường Việt Nam cho tới thời điểm này.

Thứ hai, một số đặc điểm nhận biết các loại thực phẩm hữu cơ

- Về kích thước lá hoặc củ quả thì rau củ hữu cơ cân đối và không quá cỡ (tức là không nhỏ quá hoặc lớn quá). Nhưng so với rau thường thì rau hữu cơ thường trông xấu hơn. 
- Màu xanh trung thực: Đa phần các loại rau hữu cơ đều có màu xanh hơi vàng (xanh hữu cơ, xanh trung thực với bảng màu chuẩn đối với màu lá từng loại rau), nó không xanh đậm như các loại rau trồng bằng phân bón hóa học.
- Lâu héo, rất dễ bảo quản: Rau hữu cơ có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng trong vòng vài ngày mà không sợ hư hỏng, không nhất thiết phải bỏ tủ lạnh. Khi cây bị héo thì phun nước là có cây có thể hồi phục về trạng thái ban đầu. Không giống như các loại rau sử dụng thuốc hóa học khác phun nước vào là cây sẽ hỏng.

- Ăn rất giòn và ngon vì giữ được hương vị tự nhiên: Sự khác biệt quan trọng nhất ở rau hữu cơ được thể hiện ở chỗ ngon, giòn và thơm một cách tự nhiên, giữ được hương vị tự nhiên nhất của chính loại rau củ đó. Khi so sánh ngay hương vị với loại rau củ tương tự không phải hữu cơ, bạn sẽ nhận ra nhanh chóng sự khác biệt này.

Thứ ba, có loại thực phẩm nên mua hữu cơ, có loại thì không

- Một số loại trái cây và rau quả rất dễ dàng hấp thụ thuốc trừ sâu và hóa chất trong quá trình tăng trưởng như cần tây, đào, dâu tây, rau bina… bạn thực sự nên mua thực phẩm hữu cơ; nếu không phải hữu cơ thì các loại rau củ trên rất dễ còn lưu lượng thuốc trừ sâu hoặc hóa chất. Đối với các thực phẩm có thành phần vỏ dày, bạn có thể không cần mua thực phẩm hữu cơ bởi vì vỏ chúng có thể bảo vệ phần nhân quả khỏi thuốc trừ sâu.

- Mua thực phẩm hữu cơ theo mùa, mùa nào thức nấy sẽ tốt hơn. Điều đó có nghĩa là nên chọn các sản phẩm phát triển tự nhiên theo mùa để cây không cần phải có bất kỳ vật liệu nào để hỗ trợ cho quá trình tăng trưởng.

Nguồn: Sưu tầm


Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

Công ty cổ phần trang trại Tomita Việt Nam

[Trụ sở chính] Thôn Nhuế, Xã Kim Chung, Huyện Đông Anh, Hà Nội

[Văn phòng đại diện] B2-BT5 Lưu Hữu Phước, Mỹ Đình 2, Hà Nội

[Website] www.tomitafarm.vn

[Điện thoại] (+84) 43 200 1930

Đối tác và khách hàng của chúng tôi