Thực phẩm hữu cơ là gì?

Nhờ mang lại những lợi ích rõ rệt cho sức khỏe và có hương vị thơm ngon đặc trưng, xu hướng thực phẩm hữu cơ đang hiện hữu hầu hết trong mỗi bữa cơm của người Việt.

Cà chua hữu cơ

Thực phẩm hữu cơ theo tổ chức Y tế Thế giới (WHO) định nghĩa là hệ thông canh tác và chăn nuôi tự nhiên không sử dụng phân bón và thuốc trừ sâu, diệt cỏ, thuốc bảo quản… sản xuất từ các nhà máy hóa chất.

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) để được chứng nhận là thực phẩm hữu cơ thì nông sản phải được nuôi trồng, bảo quản và chế biến trong điều kiện không dùng thuốc trừ sâu, phân bón tổng hợp, công nghệ sinh học và phóng xạ hóa học

Vậy thực phẩm hữu cơ là những thực phẩm có nguồn gốc và nuôi trồng một cách tự nhiên, không sử dụng bất kỳ lọai thuốc nào để giúp chúng phát triển nhanh chóng.

Thực phẩm hữu cơ được chia làm hai loại là thực phẩm hữu cơ động vật và thực phẩm hữu cơ thực vật:

- Thực phẩm hữu cơ động vật: Là động vật được nuôi ở những vùng riêng biệt mà trong thức ăn hay nước uống không có hóa chất nào như thuốc bảo vệ thực vật. Động vật được nuôi lớn tự nhiên mà không sử dụng một loại kích thích tăng trưởng nào cả, ngoại trừ thuốc kháng sinh để chữa bệnh trước 90 ngày giết mổ.

- Thực phẩm hữu cơ thực vật: Là rau củ quả được trồng tự nhiên, tưới bón bằng phân thiên nhiên không dùng một loại hóa chất bảo vệ thực vật hay phân bón hóa học nào. Phân thiên nhiên lấy từ phân xác động vật, phân trộn từ các cây cỏ mục nát. Diệt trừ sâu bọ bằng thiên địch hoặc các biện pháp sinh học khác

Canh tác rau hữu cơ tại một trang trại

Điểm khác biệt giữa thực phẩm hữu cơ và thực phẩm thông thưởng.

Thực phẩm hữu cơ có nguồn gốc và cách sản suất đạt tiêu chuẩn chất lượng, đạt được độ dinh dưỡng cao và an toàn, nhưng do không sử dụng các loại thuốc từ các nhà máy hóa chất nên hình thức của thực phẩm hữu cơ không bắt mắt và nhanh hư hỏng.

Giá trị dinh dưỡng trong thực phẩm hữu cơ

QLI (Quality Low Input Food) một nghiên cứu khoa học 5 năm của EU cho thấy do quy trình trồng thực phẩm hữu cơ nghiêm ngặt nên trong thực phẩm hữu cơ có chứa nhiều dưỡng chất cần thiết như các vitamin, chất chống ô-xy hóa, omega-3… Cá chất có hại như kim loại nặng, độc tố của nấm, mốc, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật… rất thấp.

Nguồn: sưu tầm

>>> Xem thông tin về các loại thực phẩm hữu cơ Tại đây


Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

Công ty cổ phần trang trại Tomita Việt Nam

[Trụ sở chính] Thôn Nhuế, Xã Kim Chung, Huyện Đông Anh, Hà Nội

[Văn phòng đại diện] B2-BT5 Lưu Hữu Phước, Mỹ Đình 2, Hà Nội

[Website] www.tomitafarm.vn

[Điện thoại] (+84) 43 200 1930

Đối tác và khách hàng của chúng tôi